XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ? THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Xuất khẩu FCL là gì? Là hình thức gửi hàng nguyên container (tiếng Anh: Full container load, viết tắt: FCL) có nghĩa người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container.

Hình thức này được ưa chuộng trong việc vận chuyển quốc tế từ xưa đến nay.

XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG HÌNH THỨC VẬN TẢI NÀY?
XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG HÌNH THỨC VẬN TẢI NÀY?

Mục lục

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ

BƯỚC 1:

Liên hệ với hãng tàu hay đại lý lấy booking

BƯỚC 2:

Cầm booking xuống văn phòng của hãng tàu duyệt lệnh cấp cont rỗng (thường văn phòng này nằm dưới cảng). Sẽ cấp seal + packing list cont.

BƯỚC 3:

Cầm booking và lệnh đã duyệt xuống thương vụ cảng hay nơi cấp cont đóng tiền xin lấy cont rỗng về kho đóng hàng.

BƯỚC 4:

Sau đó cầm lệnh cấp cont rỗng qua Phòng điều độ xin cấp cont rỗng

BƯỚC 5:

Đưa xe đầu kéo vào lấy cont và chở về kho để đóng hàng

BƯỚC 6:

Đóng hàng xong và kéo ra cảng hạ cont: xuất khẩu FCL là gì

Ra cửa khẩu xuất khẩu làm thủ tục Hải quan , bộ hồ sơ xuất khẩu thường có:

 • Giấy giới thiệu công ty
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ,
 • Bộ TK XK
 • Packing list bản gốc.
 • Nếu biết hàng được miễn kiểm hóa hải quan thì cho bấm seal hãng tàu luôn và chạy ra cảng, vào thương vụ cảng đóng tiền hạ cont bãi xuất.
 • Nếu hàng phải kiểm hóa haỉ quan thì nên bấm ổ khóa hoặc một cái seal khác để kéo ra cảng hạ bãi chờ kiểm hóa.

Thông quan điện tử:

 • Thiết lập dữ liệu đầy đủ vào phần mềm khai báo điện tử
 • Truyền đến chi cục hải quan liên quan, chờ thông tin phản hồi.

Nếu hợp lệ: cho luôn số Tờ Khai, phân luồng Tờ Khai luôn, Phân công người xem xét và kiểm tra bộ hô sơ đó.

 • Sau đó Doanh nghiệp In Tờ Khai điện tử 02 bản có Mã vạch trên Tờ khai.
 • Ký tên đóng dấu doanh nghiệp vào Tờ khai điện tử và các chứng từ liên quan mang đến Chi cục hải quan cần làm thủ tục xnk.
 • Khi đến chi cục hải quan, trình bộ hồ sơ cho cán bộ hải quan kiểm tra.
 • Nếu hàng được miễn kiểm thì sẽ lấy một Tờ khai điện tử và nhận hàng luôn.
 • Nếu hàng phải kiểm tra thì chờ cán bộ Hải quan kiểm tra hàng tra thực tế sau đó mới đánh máy vi tính kết quả kiểm tra vào phiếu ghi kết quả tờ điện tử. chờ lấy Tờ khai và đi nhận hàng.

Nếu không hợp lệ: Thì sẽ nhận được thông tin phải khai báo lại…

Công nhận 4 đại lý thủ tục hải quan tại TP. HCM và Hải Phòng | Thời Báo Tài Chính

BƯỚC 7:

Nếu hàng miễn kiểm thì làm thủ tục hải quan xong khi lấy được Tờ Khai chủ hàng ghi tên Tàu, số cont, số seal lên Tờ Khai và xuống thẳng Hải quan giám sát bãi để thanh lý, sau đó vào sổ tàu.

BƯỚC 8:

Nếu hàng bị kiểm hóa thì phải liên hệ với cán bộ được phân công kiểm lô hàng của mình đưa xuống vị trí cont tại bãi chờ kiểm hóa,

Kiểm tra xong hải quan sẽ bấm seal của hải qua, và chủ hàng sẽ bấm seal của hàng tàu cấp.

Sau đó về văn phòng Hải quan ngồi đợi ghi kết quả kiểm hóa của hải quan và lấy tờ khai chủ hàng, khi lấy được TK công việc lại tiếp tục B7.

MỘT SỐ LƯU Ý VỚI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN THEO PHƯƠNG THỨC XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ

Bạn cần lưu ý một số điều khi gửi hàng container:

ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG TRONG INCOTERMS 2010

Ở thị trường Việt Nam hiện nay thường áp dụng theo điều kiện xuất FOB và nhập CIF, tuy nhiên, trong trường hợp này bạn nên cân nhắc thêm.

Khi gửi hàng container, bên xuất thường không giao hàng trực tiếp lên tài do đó học không thể quản lý được hàng hoá cho đến khi hàng lên tàu.

Trong trường hợp này, việc sử dụng các điều kiện như FOB, CFR hoặc CIF theo Incoterms sẽ gặp nhiều bất lợi hơn thay vì các điều khoản FCA, CPT, CIP.

Việc áp dụng các điều khoản tương ứng này giúp người bán chuyển toàn bộ rủi ro về hàng hoá sang cho người mua, một mặt khác, tạo điều kiện cho người mua giảm một khoản chi phí THC.

BOOKING VÀ LỊCH TÀU TRONG XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ

Việc booking rất quan trọng, nó quyết định quá trình vận chuyển hàng hoá do đó người bán cần lưu ý về giấy xác nhận đặt chỗ, lệnh cấp container của người chuyên chở và container.

Việc xác nhận hay lựa chọn của bạn phải ưu tiên tính phù hợp và an toàn là trên hết. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Căn cứ theo thời gian giao hàng, tiến độ sản xuất, bên xuất hàng lựa chọn loại tàu theo lịch tàu cho hoạt động giao hàng bằng container. khoá học xuất nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc booking, chủ hàng nên kiểm tra thùng container còn chỗ hoặc có vấn đề về an toàn cho hàng hoá hay không.

Nếu đủ điều kiện, bên chuyên chở cung cấp lại cho chủ hàng một phiếu xác nhận booking.

Người bán lập một bộ chứng từ ứng với hợp đồng chuyên chở. học kế toán tổng hợp ở đâu

Các thông tin trên giấy chứng nhận đặt chỗ phải chính xác đến từng chi tiết, tránh các sai sót ảnh hưởng đến chi phí, thời gian và hiệu quả của quá trình giao nhận hàng và khớp với phiếu lưu khoang.

CÁC LƯU Ý KHI THỰC HIỆN:

+ Ghi chính xác tên người gửi hàng, có thể là người xuất khẩu thực tế hoặc người ủy thác của người xuất khẩu

+ Dựa vào lịch tàu do người chuyên chở cung cấp hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, người bán xác định chính xác tên tàu, ngày tàu chạy, ngày dự kiến tàu đến. Lịch tàu đối với tàu chợ là cố định do chạy theo hành trình và chuyến, do đó, người bán không được sai sót tránh ảnh hưởng đến quá trình giao nhận hàng. Mặt khác, căn cứ theo lịch dự kiến tàu đến để người bán xác định thời gian và địa điểm giao hàng phù hợp và kịp thời. nên học kế toán ở đâu tốt tại hà nội

+ Xác định cảng đi, cảng đến và báo cho bên giao nhận hàng hoá. Lưu ý là tài chợ thường có nhiều điểm dừng, bến, cảng dỡ hàng do đó cần thông báo đúng điểm để tránh thất lạc hàng hoá, mất thời gian và chi phí.

xuất khẩu FCL là gì

PHIẾU XÁC NHẬN CỦA BÊN CHUYÊN CHỞ XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ

Sau khi có phiếu xác nhận từ người chuyên chở, chủ hàng cần đảm bảo tính chính xác về các thông tin trên phiếu bao gồm các thông tin khác như Closing time, nơi hạ bãi và nơi lấy container hoặc điểm tập kết hàng.

Các thông tin này nếu có bất kì sai sót đều ảnh hưởng đến việc giao hàng. học kế toán ở đâu tốt

Nếu sai lệch có thể bị trễ chuyến tàu vận chuyển, hoặc dẫn đến chậm đến nơi dỡ hàng. Trong trường hợp nếu người nhận hàng đến lấy hàng quá sớm có thể bị phạt phí lưu container, lưu bãi theo quy định. Nếu người gửi hàng không hạ bãi kịp thời thì có thể sẽ phải đợi đến chuyến sau, điều này sẽ dẫn đến việc người thuê tàu phải trả tiền phạt cho khoảng thời gian chờ đợi đó.

LỆNH CẤP CONTAINER RỖNG

Trong phần đăng ký mượn container rỗng, bạn cần kiểm tra sự chính xác của các thông tin liên quan đến việc mượn container rỗng của hãng tàu. Cụ thể là thông tin loại container rỗng, cảng đích, ngày lấy rỗng, ngày trả rỗng, nơi đóng hàng, ngày xuất tàu, tên tàu xuất. học xuất nhập khẩu ở đâu

Về nội dung cam kết, bạn cần thực hiện những quy định của hãng tàu về thời gian lưu container hàng tại CY của cảng xuất và thời gian lưu container rỗng tại kho riêng.

CÁC THÔNG TIN CẦN LƯU Ý KHI NHẬN CONT XUẤT KHẨU FCL LÀ GÌ

 • Nếu nhận container  vào ban đêm hoặc chủ nhật thì phải đăng ký trước với văn phòng hãng tàu để có thể tiến hành đổi lệnh cấp container sớm vào giờ làm việc thông thường.
 • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật và vệ sinh của Container(s) trước khi nhận vỏ, chỉ lấy container tốt, sạch, không mùi.
 • Xoá bỏ tất cả các tem, nhãn mác dùng cho hàng nguy hiểm và tất cả các nhãn mác khác không liên quan đến hàng hoá của lô hàng.
 • Bảo đảm và chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng, tình trạng kỹ thuật của container trước và sau khi nhận. Bồi thường do các hỏng hóc, sai, thất lạc, mất mát container(s) theo quy định của Hãng tàu.
 • Thanh toán các chi phí nâng & hạ container(s) trực tiếp với bãi hoặc cảng.
 • Bảo đảm hạ container(s) đã đóng hàng tại bãi container như quy định ở trên và trước khi tàu chạy 12 giờ. Chịu toàn bộ các chi phí phát sinh nếu chậm trễ sau giờ qui định.
 • Trọng lượng qui đinh đối với hàng đi nội đia của Mỹ: G.W<17.250 kgs/20’DC; G.W<19.976 kgs/40’DC & 40’HC; G.W<15.875 kgs/20’RF; G.W<17.250 kgs/40’RF
 • Trọng lượng qui định đối với hàng đi Canada: G.W<21.338 kgs/20’DC; G.W<27.215 kgs/40’DC & 40’HC.
 • Trọng lượng tối đa (cả vỏ container) qui định đối với hàng đi Australia: 28.000 kgs.
 • Kiểm tra cửa container để không bị hở, thông thường nên gắn các đường ron bằng cao su vào xung quanh cửa để có thể che chắn cho các kẽ hở đó một cách an toàn. Quan sát xung quanh xác định độ an toàn, nếu không có dấu hiệu gì thì có thể tiến hành kiểm tra bên trong container.

KHI KIỂM TRA BÊN TRONG:

Người ta thường quan sát các phía xem có các tia sáng xuyên vào hay không, nếu có thì container không kín, nếu không thì có thể được xem là container tốt và có thể nhận về kho để đóng hàng. Đồng thời kiểm tra trong trường hợp nếu container bị thấm nước thì không nhận tránh trường hợp hư hỏng hàng hoá.

Với những thông tin trên đây hy vọng mọi người hiểu xuất khẩu FCL là gì, cũng như quy trình, thủ tục cần thiết khi chọn phương thức này. Nếu quý khách cần biết thêm về dịch vụ hay phương pháp gửi hàng bằng container , hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Indochinapost tự hào là một trong những đơn vị vận tải nội địa và quốc tế top đầu cả nước.

Đó là những thông tin mà  Posindonesia gửi đến khách để hiểu rõ hơn về xuất khẩu FCL.